konbaaball.com
Menu

ข้อเสียของอาหารจากพืชบางชนิดคือมีสารจากพืชที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ข้อเสียของอาหารจากพืชบางชนิดคือมีสารจากพืชที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “ สารต่อต้านสารอาหาร” ตัวอย่างของสารต่อต้านสารอาหาร ได้แก่ ออกซาเลตและไฟเตตที่จับกับแคลเซียมและลดการดูดซึมของแคลเซียม ผักโขมมี แคลเซียม มากที่สุดในบรรดาผักใบเขียวทั้งหมด โดยมีแคลเซียม 260 มก. ต่อการปรุงสุก 1 ถ้วย แต่ยังมีออกซาเลตสูง ทำให้การดูดซึมของร่างกายลดลง ดังนั้นร่างกายจึงนำแคลเซียมไปใช้ได้เพียง 5% หรือประมาณ 13 มก. ข้อความที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ใช่การหลีกเลี่ยงผักโขมซึ่งมีสารอาหารที่มีคุณค่าอื่น ๆ แต่ไม่ควรพึ่งพาผักโขมเป็นแหล่งแคลเซียมที่สำคัญเนื่องจากร่างกายส่วนใหญ่จะไม่ถูกดูดซึม คุณยังสามารถจัดตารางมื้ออาหารของคุณเพื่อไม่ให้กินอาหารที่ “จับตัวกับแคลเซียม” เช่น ผักโขม ในมื้อเดียวกับอาหารที่มีแคลเซียมสูงหรืออาหารเสริมแคลเซียม

โพสต์โดย : prayut prayut เมื่อ 21 ธ.ค. 2565 13:08:03 น. อ่าน 485 ตอบ 0

facebook