การเพิ่มถั่วลิสง 1 ออนซ์ทุกวันหรือประมาณ 1 ช้อนชาของสมุนไพรและเครื่องเทศในอาหารของคุณอาจส่งผลต่อองค์ประกอบของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงสุขภาพโดยรวม ตามการวิจัยใหม่จาก Penn State ในการศึกษา 2 ชิ้นที่แยกจากกัน นักวิทยาศาสตร์ด้านโภชนาการได้ศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ต่ออาหารอเมริกันโดยเฉลี่ย และพบว่าไมโครไบโอมในลำไส้ดีขึ้น โ ไมโครไบโอมในลำไส้ของมนุษย์คือกลุ่มของจุลินทรีย์นับล้านล้านที่อาศัยอยู่ในลำไส้ แบคทีเรียในนั้นสามารถส่งผลต่อระบบต่างๆ ของร่างกายได้เกือบทั้งหมด รวมถึงเมแทบอลิซึม การสร้างและการรักษาระบบภูมิคุ้มกัน Penny M. Kris-Etherton, Professor of Nutritional Sciences, Evan Pugh University กล่าวว่า "การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันจำนวนมากจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นและรับประทานอาหารที่ดีกว่าผู้ที่มีแบคทีเรียไม่หลากหลาย" รัฐเพนน์ สำหรับการศึกษาเกี่ยวกับถั่วลิสงซึ่งตีพิมพ์ในวารสารClinical Nutritionนั้น Kris-Etherton และเพื่อนร่วมงานของเธอได้เปรียบเทียบผลของการรับประทานถั่วลิสง 28 กรัม (ประมาณ 1 ออนซ์) ต่อวัน เทียบกับขนมขบเคี้ยวที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น แครกเกอร์และชีส เมื่อสิ้นสุดหกสัปดาห์ ผู้เข้าร่วมที่กินขนมขบเคี้ยวถั่วลิสงพบว่ามีแบคทีเรีย Ruminococcaceae เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มของแบคทีเรียที่เชื่อมโยงกับการเผาผลาญของตับและการทำงานของภูมิคุ้มกัน ในการศึกษาสมุนไพรและเครื่องเทศซึ่งตีพิมพ์ในThe Journal of Nutritionนักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ผลกระทบของการเพิ่มส่วนผสมของ สมุนไพร และเครื่องเทศ เช่น อบเชย ขิง ยี่หร่า ขมิ้น โรสแมรี่ ออริกาโน โหระพา และไธม์ ลงในอาหารควบคุม อาหารของผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ทีมตรวจสอบปริมาณยา 3 ขนาด คือ ประมาณ 1/8 ช้อนชาต่อวัน มากกว่า 3/4 ช้อนชาเล็กน้อยต่อวัน และประมาณ 1 1/2 ช้อนชาต่อวัน เมื่อสิ้นสุดสี่สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมแสดงความหลากหลายของแบคทีเรียในลำไส้เพิ่มขึ้น รวมถึงการเพิ่มขึ้นของ Ruminococcaceae โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานสมุนไพรและเครื่องเทศในปริมาณปานกลางและสูง Kris-Etherton กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ผู้คนสามารถทำได้" "อาหารอเมริกันโดยทั่วไปยังห่างไกลจากอุดมคติ ดังนั้นฉันคิดว่าทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากการเพิ่มสมุนไพรและเครื่องเทศ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการลดโซเดียมในอาหารของคุณ แต่เพิ่มรสชาติอาหารในแบบที่ทำให้ถูกปากและอร่อย! เป็นเกณฑ์หลักว่าทำไมผู้คนถึงเลือกอาหารที่พวกเขาทำ" ในการศึกษาทั้งสอง การเพิ่มขึ้นของ Ruminococcaceae และความหลากหลายของแบคทีเรียได้รับการมองในเชิงบวก เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ยังคงเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างจุลินทรีย์ในลำไส้และปัจจัยด้านสุขภาพต่างๆ ตั้งแต่ความดันโลหิตไปจนถึงน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม Kris-Etherton ชี้ให้เห็นอย่างรวดเร็วว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจความหมายทั้งหมด เธอกล่าวว่า "เราต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครไบโอมเพื่อดูว่าตำแหน่งที่เหมาะสมของมันคืออะไรในแง่ของสุขภาพโดยรวม" ผู้เขียนคนอื่น ๆ ในเอกสารมีดังนี้: การศึกษาถั่วลิสง: Philip A. Sapp, Penn State Department of Nutrition Sciences; Elke A. Arnesen, Jeremy R. Chen See และ Regina Lamendella, Juniata College Department of Biology และ Wright Labs; และ Kristina S. Petersen, Penn State Department of Nutrition Sciences และ Texas Tech University Department of Nutritional Sciences งานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก The Peanut Institute และ Penn State's Clinical & Translational Research Institute งานวิจัยนี้ยังได้รับการสนับสนุนโดยทุนให้กับ Juniata College จาก Howard Hughes Medical Institute ผ่านโครงการ Precollege and Undergraduate Science Education Program ตลอดจนจาก National Science Foundation การศึกษาสมุนไพรและเครื่องเทศ: Kristina S. Peterson, Penn State Department of Nutrition Sciences และ Texas Tech University Department of Nutritional Sciences; Samantha Anderson, Jeremy R. Chen See, Jillian Leister และ Regina Lamendella, Juniata College Department of Biology และ Wright Labs การศึกษานี้ได้รับทุนจากสถาบันวิทยาศาสตร์แมคคอร์มิค นอกจากนี้ การศึกษายังได้รับการสนับสนุนจาก National Center for Advancing Translational Sciences, NIH การศึกษายังได้รับการสนับสนุนทรัพยากรด้านการคำนวณจาก Howard Hughes Medical Institute ผ่านโครงการ Precollege and Undergraduate Science Education Program ตลอดจน National Science Foundation