Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ส่วนประกอบของน้ำตาลเชิงซ้อนในน้ำนมแม่อาจป้องกันการแพ้อาหารในอนาคต
ส่วนประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของ
น้ำนมแม่
อาจช่วยลดการแพ้อาหารในทารกได้ นักวิจัยจาก University of California San Diego School of Medicine ร่วมกับเพื่อนร่วมงานในแคนาดารายงาน โฆษณา การค้นพบนี้ตีพิมพ์ในนิตยสารAllergyฉบับวันที่ 15 มิถุนายน โดยเน้นย้ำถึงบทบาทด้านสุขภาพของโอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมของมนุษย์ (HMOs) ซึ่งไม่พบในนมผงดัดแปลงสำหรับทารก และเน้นย้ำถึงศักยภาพของโอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมของมนุษย์ HMOs เป็นโมเลกุลน้ำตาลที่มีโครงสร้างซับซ้อนซึ่งมีเฉพาะในน้ำนมแม่ของมนุษย์ พวกมันเป็นส่วนประกอบของแข็งที่มีมากเป็นอันดับสามในนมของมนุษย์รองจากแลคโตส (น้ำตาลประเภทอื่น) และไขมัน จริงๆ แล้วพวกมันไม่สามารถย่อยได้โดยทารก แต่ทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก ช่วยแนะนำการพัฒนาไมโครไบโอต้าในลำไส้ของทารก ซึ่งการวิจัยก่อนหน้านี้บ่งชี้ว่าเป็นตัวการสำคัญของโรคภูมิแพ้ การวิจัยที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าทารกที่กินนมแม่มีความเสี่ยงต่ำกว่าสำหรับโรคต่างๆ เช่น หายใจมีเสียงหวีด ติดเชื้อ โรคหอบหืด และโรคอ้วน ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ใหม่ ทีมที่นำโดย Lars Bode, PhD, รองศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ที่ UC San Diego School of Medicine และ Meghan Azad, PhD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ใน Rady Faculty of Health Sciences ที่ University of Manitoba ได้วิเคราะห์ตัวอย่างนม และข้อมูลจากทารกและมารดา 421 คนที่เข้าร่วมในการศึกษา CHILD ซึ่งเป็นการศึกษาระยะยาวที่ติดตามมารดาและเด็กชาวแคนาดาเกือบ 3,500 คนตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงวัยเรียน การศึกษาเรื่องเด็กเปิดตัวในปี 2551 โดยสถาบันวิจัยสุขภาพแห่งแคนาดาและเครือข่ายศูนย์ความเป็นเลิศของ AllerGen ซึ่งเป็นกลุ่มนักวิจัย พันธมิตรในอุตสาหกรรม ผู้กำหนดนโยบาย ผู้ให้บริการด้านสุขภาพ และผู้สนับสนุนผู้ป่วยที่สนับสนุนความเข้าใจที่ดีขึ้นและการรักษาโรคภูมิแพ้ ตัวอย่างน้ำนมแม่ที่เก็บมาสามถึงสี่เดือนหลังคลอดได้รับการวิเคราะห์ที่ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยมารดา-นม-ทารกของ Larsson-Rosenquist Foundation ที่ UC San Diego ซึ่งกำกับโดย Bode เมื่ออายุได้หนึ่งปี ทารกจะได้รับการทดสอบการสะกิดผิวหนังเพื่อตรวจหาอาการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ทั่วไป รวมถึงอาหารบางชนิด "การทดสอบในเชิงบวกไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ถึงการแพ้ แต่บ่งชี้ถึงความไวที่เพิ่มขึ้น" Azad ประธานการวิจัยของแคนาดาในต้นกำเนิดพัฒนาการของโรคเรื้อรังกล่าว "อาการแพ้ในช่วงวัยเด็กไม่ได้คงอยู่ตลอดไปในวัยเด็ก แต่เป็นตัวบ่งชี้ทางคลินิกที่สำคัญและเป็นตัวทำนายที่แข็งแกร่งของโรคภูมิแพ้ในอนาคต" ทีมนักวิทยาศาสตร์สหสาขาวิชาชีพพบว่าทารก 59 คนจาก 421 คน (ร้อยละ 14) แสดงอาการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารอย่างน้อยหนึ่งชนิดเมื่ออายุ 1 ปี ไม่มี HMO แต่ละตัวที่เกี่ยวข้องกับการแพ้อาหาร แต่องค์ประกอบของ HMO โดยรวมดูเหมือนจะมีบทบาท องค์ประกอบของ HMOs ในน้ำนมแม่นั้นแปรผันและกำหนดโดยปัจจัยต่างๆ เช่น ระยะให้นม อายุครรภ์ สุขภาพของมารดา ชาติพันธุ์ ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ และความพิเศษของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ "การวิจัยของเราได้ระบุโปรไฟล์ HMO ที่ 'เป็นประโยชน์' ซึ่งสัมพันธ์กับอัตราการแพ้อาหารในเด็กที่ลดลงในหนึ่งปี" Bode กล่าว "ตามความรู้ของเรา นี่คือการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดเพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ของ HMOs และพัฒนาการของโรคภูมิแพ้ในทารก และเป็นครั้งแรกที่ประเมินโปรไฟล์ HMO โดยรวม" ผู้เขียนการศึกษากล่าวว่าการค้นพบนี้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างองค์ประกอบของ HMO และการป้องกันอาการแพ้อาหาร และเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสำรวจกลไกทางชีววิทยาพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง สร้างผลกระทบระยะยาวขององค์ประกอบของ HMO ต่อโรคภูมิแพ้ที่ได้รับการยืนยันในวัยเด็กในภายหลัง และเริ่มประเมิน วิธีการดัดแปลง HMO อาจใช้ในการรักษาได้
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : ppp
เมื่อ 21 ก.พ. 2566 16:24:44 น. อ่าน 483 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์