อาหารหลายประเภทมีฟอสฟอรัสตามธรรมชาติ และแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดคือนม เนื้อแดง สัตว์ปีก อาหารทะเล พืชตระกูลถั่ว และถั่วเปลือกแข็ง ฟอสฟอรัสจากอาหารเหล่านี้เรียกว่าฟอสฟอรัสอินทรีย์ มันถูกดูดซึมจากอาหารสัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าอาหารจากพืช อาหารจากพืช ฟอสฟอรัส เช่น เมล็ดพืช พืชตระกูลถั่ว และเมล็ดธัญพืชมีฟอสฟอรัสรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่าไฟเตตหรือกรดไฟติกซึ่งสามารถลดการดูดซึมของแร่ธาตุได้ ร่างกายขาดเอนไซม์ที่จำเป็นในการสลายกรดไฟติก ดังนั้นเมื่อมันผ่านทางเดินอาหาร มันสามารถจับไม่เพียงแต่กับฟอสฟอรัสเท่านั้น แต่ยังมีแร่ธาตุอื่นๆ เช่นเหล็กและสังกะสี อีก ด้วย การปรุงอาหาร การแตกหน่อ และการแช่น้ำเป็นเทคนิคการเตรียมอาหารบางอย่างที่ช่วยสลายกรดไฟติกเพื่อให้ฟอสฟอรัสดูดซึมได้ง่ายขึ้น
โพสต์โดย : ppp เมื่อ 6 ก.ย. 2566 23:57:53 น. อ่าน 497 ตอบ 0